ĐẠI HỘI TUYÊN ÚY ĐOÀN VIỆT NAM KỲ 45 tại MARSEILLE từ 10-16 /10/ 2022

CỘNG ĐOÀN MARNE LA VALLEE 40 NĂM THÀNH LẬP

Dâng lời tạ ơn

Đầu mùa xuân năm nay, trong khi tìm tư liệu, hình ảnh để viết lại lịch sử hình thành cộng đoàn, đóng góp bài viết cho Kỷ Yếu 75 năm thành lập Giáo Xứ Việt nam  Paris, thầy Sáu của cộng đoàn chúng tôi chợt nhận ra là cũng đúng 40 năm trước, Thánh Lễ đầu tiên đã được Cha Giuse Đinh Đồng Thượng Sách cử hành cho vài gia đình nhỏ bé tại đây.

Được sự khích lệ của Cha Linh hướng, và dưới sự soi sáng, hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, toàn thể Ban Đại Diện và Ban Mục Vụ chúng tôi ngồi lại để bàn thảo chương trình tổ chức lễ mừng nhân dịp này.

Đã 40 năm qua, từ những thánh lễ hàng tháng tại phòng khách của 1 foyer dành cho người tỵ nạn, với sự tham dự của vài gia đình, nay con số đã được nhân lên gấp nhiều lần. Vậy mà, theo nhận xét của Cha Linh Hướng, chúng tôi vẫn chưa chọn 1 vị thánh bảo trợ đặc biệt nào cho cộng đoàn. Thế là thêm 1 đề tài để bàn thảo!

2,3 tên các vị Thánh được đề nghị… Cuối cùng, mọi người đều đồng lòng chọn Thánh Tổng lãnh Thiên Thần Micae là Bổn mạng để ngài hướng dẫn và cầu bàu cho cộng đoàn.

Thời gian chuẩn bị không nhiều, nhưng anh Đại diện cộng đoàn trẻ trung, nên lúc nào cũng mau lẹ, lo soạn và gởi thư mời các Cha, thầy linh hướng, các đại diện hội đoàn, ca đoàn giáo xứ và cộng đoàn “bạn “.

Chị phó đại diện cũng nhanh nhẹn không kém: nhanh chóng gởi mail mời Đức Cha Địa phận, các Cha người Pháp, các Phó tế vĩnh viễn cùng các anh chị trong Ban Đại diện của cộng đoàn Pháp tại địa phương, cộng đoàn Tamoul…của giáo xứ Val Maubuée.

Rồi theo những nề nếp đã có sẵn, Ban Giáo Lý, các ca đoàn, hội Legio, Cursillo, người theo gương Marta, kẻ bắt chước Maria, cũng bắt tay vào công tác chuẩn bị.

 NGÀY VUI TRỌNG ĐẠI.

Khung cảnh nhà nguyện hôm nay rực rỡ hơn, nhờ tấm ap-phích lớn thật đẹp nền màu xanh lơ nhã nhặn, in hình chim bồ câu và Tổng lãnh Thiên Thần Micae, bên cạnh hình trái tim và Thánh Giá cùng logo của Giáo xứ Việt nam Paris.

Đúng 14 giờ 30, đoàn đồng tế tiến vào nhà nguyện cùng tiếng hát vang của ca đoàn Vào Đời và cả cộng đoàn: “Chúng con về nơi đây dâng ngàn tiếng ca - Chúng con về nơi đây để tạ ơn Thiên Chúa….”

Nhìn lên bàn thờ, ngoài cha Linh hướng Gilbert và thầy Michel Hải, chúng tôi nhận thấy còn có cha André, cha sở của GX Val Maubuée, cha Régis phó xứ, cha Giuse Tào sinh viên nhà MEP, thầy Guy- phó tế vĩnh viễn tại Val Maubuee, các thầy Nghĩa và thầy Sơn, phó tế vĩnh viễn của GXVN Paris.

Ngoài ra, cộng đoàn cũng rất hân hạnh đón tiếp ông Jacques Carton, Trưởng ban Mục vụ ngoại kiều của Giáo Phận Meaux, bà Marie-Madeleine – thư ký Hội đồng Mục Vụ của giáo xứ Val Maubuée và phu quân;

Trong hàng ghế giáo dân, có thêm 2 thầy chủng sinh Việt nam đang học tại chủng viện của địa phận Meaux.

Thánh Lễ thật trang nghiêm và cảm động bằng 2 ngôn ngữ Việt-Pháp với sự tham dự của hơn 200 giáo dân, chật hết chỗ ngồi và chỗ đứng của nhà nguyện Saint Paul. Thật cảm động khi nhìn các cháu thiếu nhi mặc áo dài truyền thống dâng của lễ lên bàn thờ. Thật cảm động khi Lời nguyện giáo dân trong thánh lễ được cả 3 thế hệ cùng hiệp lòng dâng lên Thiên Chúa.

Và cảm động hơn hết vì cảm nghiệm được chính tình yêu của Chúa Giêsu Thánh Thể thu hút và quy tụ chúng tôi nơi đây – Ngài đã dìu dắt các thế hệ cha anh chúng tôi qua mọi thăng trầm của cuộc sống những ngày tháng đầu nơi xứ lạ quê người.

16 giờ, Thánh Lễ kết thúc. Cha chủ tế mời mỗi người lấy tờ phiếu ngăn sách thật đẹp mà cộng đoàn in tặng, cùng nhau đọc lời cầu nguyện với Tổng lãnh thiên thần Micae. Lời nguyện này do chính thầy sáu Hải của cộng đoàn biên soạn.

TIỆC LIÊN HOAN – XEM PHIM

 

Trong lúc các anh dẹp ghế, và dọn 2 bàn cho các Cha, Thầy cùng các khách mời, thì các chị cùng các em hướng đạo giúp chia thức ăn và bưng thức ăn bày ra và phục vụ thật vui vẻ. Dù là giờ “ăn xế” (gouter), nhưng không khí ăn uống cũng tưng bừng, vì món nào cũng hấp dẫn. Toàn các món truyền thống dân tộc như chả giò, xôi đủ loại, đủ màu, mì – hủ tíu xào, bánh cuốn, gỏi, heo quay, bánh bò, bánh pate chaud, bánh cam, chè 3 màu, rượu vang và đặc biệt có thêm quầy café…

 

Không những được ăn ngon, chúng tôi còn đồng thời được thưởng thức 1 slideshow thực hiện thật công phu với thời gian kỷ lục, gom góp nhiều hình ảnh sinh hoạt cộng đoàn trải dài suốt 40 năm qua, được các em thanh niên trình chiếu để phục vụ mọi người vừa ăn, vừa thưởng thức. Xem phim, những kỷ niệm đẹp của ngày xưa lại ùa về - vừa vui nhưng cũng không khỏi bùi ngùi.

Món tráng miệng cuối cùng được chờ đợi là 2 bánh sinh nhật thật đẹp, thơm ngon vị sầu riêng và trái cây, ai cũng trầm trồ khen ngon.

Ăn uống, dọn dẹp, quét lau nhà thờ xong là vừa đúng giờ trả lại nhà thờ cho thánh lễ buổi chiều.

Chia tay nhau, anh chị em chúng tôi dù mệt mỏi, nhưng lòng tràn đầy bình an, vì có thêm 1 dịp để củng cố tình thân, tình đoàn kết trong phục vụ để mang lại niềm vui cho mọi người.

Hôm nay, với tất cả lòng tin tưởng và biết ơn, chúng tôi nguyện phó thác tương lai của từng người, từng gia đình và cả cộng đoàn mình trong Bàn Tay Quan Phòng của Thiên Chúa nhờ sự che chở của Thánh Thiên Thần Micae.

Cộng đoàn Marne La Vallée.