Đại Hội Công Giáo Việt Nam tại Lộ Đức

ĐẠI HỘI CÔNG GIÁO VIỆT NAM
QUA NHỮNG CHẶNG ĐÀNG THÁNH GÍA
Cách đây 30 năm, ngày 19 tháng 6 năm 1988, tại Rôma nơi quảng trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha Gioan-Phaolô IIđã long trọng tuyên bố những lời này :
“Một lần nữa, hỡi giáo đoàn Việt Nam, chúng tôi nói lại cho anh chị em rằng : Máu các vị Tử đạo là nguồn ân sủng cho anh chị em, trước tiên để anh chị em hãy thăng tiến đức tin giữa anh chị em với nhau, kế đến là làm cho đức tin của tổ tiên vẫn tiếp tục và còn lan truyền sang thế hệ tương lai.
      Đức tin nầy tồn tại để làm nền tảng sự kiên trì cho tất cả những ai là người Việt Nam thuần tuý sẽ trung thành với quê hương, sẽ trung thành với đất nước nhưng đồng thời cũng là những tín hữu của Chúa Ki-tô. Ai là người tín hữu đều ý thức rằng : lời kêu gọi của phúc âm vẫn phải là tuân phục thể chế loài người để tôn thờ tình yêu Thiên Chúa bằng cách làm việc thiện, sống xứng đáng con người tự do, kính nể tha nhân, yêu thương anh chị em, kính
mến Thiên Chúa cũng như tôn trọng công quyền và thể chế quốc gia. Do đó, công ích của quốc gia vẫn là điểm người công giáo có đạo phải dấn thân, nhưng đồng thời phải được tự do tuyên xưng chân lý của Chúa, tự do được hiệp thông với vị Chủ chăn và anh chị em đồng tín ngưỡng, như thế là để sống an bình với mọi người, thực tâm xây dựng hạnh phúc cho toàn dân”.
      Niềm hân hoan và lòng sốt mến của tất cả các Cộng Đoàn Công Giáo Viêt Nam tại Pháp nói riêng và hiệp thông với toàn thể tín hữu anh chị em trên khắp thế giới nói chung, lại một lần nữa long trọng ghi đậm nét oai hùng và cùng tôn vinh các Thánh Tử Đạo Việt Nam tại Thánh Địa Lộ Đức 2018.
Đại Hội ’’Nữ Vương các Thánh Tử Đạo Việt Nam’’ đã được khai mạc sáng thứ sáu 3/08 với thánh lễ long trọng đồng tế tại Notre Dame du Rosaire do Đức Tổng giám mục Huế, Giuse Nguyễn Chí Linh, Giám quản Tông tòa Thanh Hóa và cũng là Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam chủ tế.
      Thánh lễ khai mạc với tâm tình đầu tiên là tạ ơn Chúa, bởi muôn ngàn hồng ân bao la của Thiên Chúa qua gương sáng của các Thánh Tử Đạo. Và cũng chính từ nguồn suối dạt dào, mãnh liệt của 117 chứng nhân Tử Đạo tại Việt Nam được tuyên phong Hiển Thánh mà dân tộc Viêt Nam, Hội Thánh Việt Nam ngày nay được sáng ngời và hậu thế con cháu mai này cũng được muôn vàn ân phúc.
      Mừng 30 năm tuyên phong các Thánh Tử Đạo Việt Nam, các Cộng Đoàn Công Giáo Việt Nam khắp nơi trên đất Pháp đã nhiệt tình quy tụ về Lộ Đức 3-5/08/2018, để như muốn nói lên niềm khát khao ’’SỐNG ĐỨC TIN THEO GƯƠNG TIỀN NHÂN’’ và qua đó khấng xin các vị TỬ ĐẠO ANH HÙNG luôn cầu bầu và củng cố ĐƯC TIN của người Kitô hữu hôm nay được bền chặt và linh động hơn.
      Một trong những hình ảnh sống động và cụ thể nhất trong dịp Đại Hội, đó là tâm tình ước ao chiêm ngắm và ôn lại cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu trên cây thập giá qua những chặng đường thánh giá, chính Ngài là vị tử đạo tiên khởi về đức tin kiên cường, về gương sáng thứ tha và hòa bình.
      Đi qua 17 chặng đường thánh giá, mọi người như muốn thông hiệp vào cuộc khổ nạn ngày nào Chúa Giêsu gánh chịu. Đôi mắt đăm đăm nhìn về những tượng đá khắc dựng nên trên sườn núi thoai thoải cuả mỗi chặng đàng Thánh Giá như đưa dẫn tâm hồn của mỗi người tới gần Chúa hơn. Miệng đọc, lòng suy trong bầu không khi phẳng lặng, linh thiêng nhưng không kém sôi sục lòng kính mến, biết ơn Người đã hy sinh chính mạng sống mình chỉ vì tình yêu : ’’ Chỉ vì tình yêu, Chúa chịu nhục thân chết cho trần gian. Vì Ngài chỉ đến sống cho tình yêu, chết cho tình yêu. Để cứu muôn người lỗi tội, đưa về trời đẹp tươi’’.
      Trong tâm tình mến yêu Chúa, mỗi người như một dưới ánh nắng gay gắt và chan hòa thầm bước bên nhau, cùng bước theo Chúa Kitô trên đường thập giá mà Ngài đã đi năm xưa, để hiểu và cảm nghiệm được rằng tình thương vô tận, bao la mà Thiên Chúa dành cho mỗi người chúng ta :
’’ Lạy Chúa, xin cho con bước đi với Ngài, xin cho con cùng vác với Ngài Thâp Gía trên đường đời con đi’’.
Qua tâm tình cảm mến và lòng biết ơn, mỗi người được kêu mời vác thập giá mình để cảm thông chia sẻ với Chúa qua anh chị em chung quanh, những người vẫn đang chịu biết bao khổ đau trong cuộc sống bởi cô đơn, thất vọng, nghèo đói, bệnh tật và hoạn nạn, chiến tranh.
     ’’Lạy Chúa, xin cho con đóng đinh với Ngài, xin cho con cùng vác với Ngài, để được sống với Ngài vinh quang’’.
     Xin Chúa giúp mỗi người chúng ta biết khám phá ra giá trị đích thực của thập giá và lời gọi mời của Chúa, để can đảm vững bước đi theo Ngài trong hành trình ơn gọi dấn thân và phục vụ.
Vì chính nơi Ngài ’’là ĐƯỜNG, là SỰ THẬT và là SỰ SỐNG’’.
’’Lạy Mẹ âu sầu xin đoái thương con,
Xin in năm dấu đanh vào tim con này,
Cho lòng con nhớ luôn hằng ngày…
Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà chuộc tội thế gian’’.
Lạy Chúa Giêsu, tội lỗi chúng con chính Ngài mang lấy. Tình yêu của Người xóa hết mọi tội khiên.
Xin cho mỗi người chúng con hiểu được đường thập giá là đường tình yêu, đường dẫn tới sự giải thoát, an bình và chan hòa áng sáng Phục Sinh.
Xin giúp mỗi người chúng con kiên trì vác thập giá đời mình theo Chúa trong cố gắng kiện toàn và đổi mới. Amen.
 
Tâm tình cùng Mẹ :
Lạy Đức Mẹ Lộ Đức, lạy Đức Mẹ La Vang, xin đoái thương nhìn đến đoàn con đang lao đao giữa biển đời lầm than. Nhờ máu thánh các vị anh hùng tử đạo đổ ra mà chúng con luôn được liên kết bên Mẹ, vì chính Mẹ là ’’Mẹ Nữ Vương các thánh Tử Đạo Việt Nam’’.
 
Thay lời kết :
Cộng Đoàn Công Giáo Việt nam tại Pháp về tham dự Đại Hội Lộ Đức năm nay 2018, mừng ’’30 NĂM TUYÊN PHONG CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM với chủ đề ’’Nữ Vương các Thánh Tử Đạo Việt Nam’’ muốn hiệp thông cùng Giáo Hội Việt nam, lắng nghe theo lời khuyên và hưởng ứng lòng mong ước của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam qua :
’’THƯ CÔNG BỐ NĂM THÁNH TÔN VINH CÁC THÁNH TỬ ĐẠO
VIỆT NAM’’, ngày 1 tháng 5 năm 2018 :’’ Năm Thánh 2018 mời gọi mọi tín hữu chiêm ngắm và học hỏi gương sống đức tin của Các Thánh Tử Đạo Việt Nam.
Năm Thánh 2018 nhắc nhở và thúc đẩy tất cả chúng ta sống tinh thần tử đạo trong môi trường hiện nay. Bằng cái chết của mình, Các Thánh Tử Đạo đã làm chứng trước mặt vua chúa,
quan quyền và mọi người rằng Nước Trời là “kho tàng chôn giấu trong ruộng” và “ngọc quý vô giá” nên khi tìm được, các ngài sẵn sàng bán tất cả những gì mình có, kể cả mạng sống, để “mua thửa ruộng và ngọc quý đó” (x. Mt 13,44-46).
Ngày nay, các Kitô hữu cũng được kêu gọi sống tinh thần hy sinh, từ bỏ theo bậc sống của mình để làm chứng cho Chúa và Tin Mừng Nước Trời.’’ (1).
Lời khuyên và lòng mong ước này then chốt là ’’noi gương tiền nhân tử đạo, sống đời sống linh đạo chứng nhân’’ do các Giám Mục việt Nam đề cử ra kể từ sau Công Đồng Vatican II, nhất la từ sau lễ phong Hiển Thánh cho 117 vị Tử Đạo Việt Nam ngày 16 tháng 9 năm 1988.
 
Nguyện xin các Thánh Tử Đạo Việt Nam luôn cầu bầu cho con dân nước Việt trên khắp năm châu bốn bể.
Nguyện xin Đức Mẹ là Mẹ Nữ Vương các Thánh Tử Đạo Việt Nam luôn ấp ủ và che chở đoàn con.
 
Lộ Đức, ngày 4 tháng 8 năm 2018
Nguyễn Xuân Anh
Phụ chú :
(1). Chủ tịch HĐGMVN, Giuse Nguyễn Chí Linh ;
Nguồn : https://tonggiaophanhanoi.org/tu-lieu/tai-lieu-khac/13908-thu-cong-bonam-
thanh-ton-vinh-cac-thanh-tu-dao-viet-nam.html