Bản tin mục vụ

Ngày gặp gỡ các tham dự viên khóa Ca Trưởng Phụng Vụ 28 & 29/04/2018 tại giáo xứ Việt Nam, Paris
I. Giới thiệu nhóm Ca Trưởng Phụng Vụ
Nhằm đáp ứng nhu cầu mục vụ của các cộng đoàn Việt Nam tại Pháp, Tuyên Úy Đoàn Việt Nam đã tổ chức Khóa huấn luyện căn bản Ca Trưởng Phụng Vụ (CTPV) đầu tiên tại giáo xứ Việt Nam, Paris vào tháng 02-1997.
Đây là khóa học căn bản vì chỉ thực hiện trong một thời gian rất ngắn : từ tối thứ sáu đến trưa Chúa nhật.
Chính tên khóa học đã cho ta biết được mục đích của khóa học này:
1/ Học hỏi những kỹ thuật để điều khiển ca đoàn hoặc cộng đoàn trong thánh lễ cũng như trong các nghi thức phụng vụ ; kỹ năng tập hát...
2/ Học cách chọn các bài thánh ca phụng vụ, tìm hiểu về cấu trúc và ý nghĩa từng phần của thánh lễ...
Cho đến nay, đã có 5 khóa huấn luyện căn bản CTPV :
- Khóa I : thứ sáu 21/02 đến Chúa nhật 23/02/1997 : 31 người tham dự
- Khóa II : thứ sáu 09/04 đến Chúa nhật 11/04/1999, cấp 1 và 2 : 34 người tham dự (trong khóa này, có sự trợ giúp của cha nhạc sĩ Mai Tính (Mi Trầm))
- Khóa III : thứ sáu 21/04 đến Chúa nhật 23/04/2006 : 12 người tham dự
- Khóa IV : thứ sáu 24/04 đến Chúa nhật 26/04/2015 : 24 người tham dự
- Khóa V, cấp 2 : thứ sáu 21/04 đến Chúa nhật 23/04/2017 (tại Centre d’Accueil Enclos Rey, 57, rue Violet, 75015 Paris) : 12 người tham dự
Như vậy, đã có 113 người tham dự, do các tuyên úy của các cộng đoàn Việt Nam tại Pháp gửi đến. Cả 5 khóa này đều do cha Giuse Vũ Thái Hòa, nhạc sĩ và giáo sư phụng vụ phụ trách.
Trong khóa V (2017), anh chị em ca trưởng có đề nghị tổ chức cuộc họp mặt tất cả các tham dự viên của cả 5 khóa.
Mục đích của cuộc họp mặt thân hữu này là
- nhân dịp kỷ niệm 20 năm tổ chức khóa Ca Trưởng Phụng Vụ ;
- chia sẻ với nhau những kinh nghiệm mục vụ trong lãnh vực thánh ca ;
- động viên nhau trong việc phục vụ các cộng đoàn công giáo Việt Nam tại Pháp ;
- học hỏi thêm về kỹ thuật điều khiển và về các nghi thức phụng vụ, nhất là nghi thức thánh lễ.
Đó là nguyên nhân và mục đích của ngày gặp gỡ tham dự viên Ca Trưởng Phụng Vụ tại giáo xứ Việt Nam, Paris vào hai ngày 28 & 29/04/2018 vừa qua.

II. Tường thuật ngày gặp gỡ
Để việc tổ chức ngày gặp gỡ này được tốt đẹp, một Ban Tổ Chức (BTC) lâm thời được thành lập gồm anh Đỗ Duy Hoàng, anh Trần Quốc Bình và chị Anh-Tôn Linh Đan. BTC, cùng với cha tuyên úy Giuse Vũ Thái Hòa, mời gọi các tham dự viên của 5 khóa đến tham dự. Có một vài khó khăn trong việc tổ chức, chẳng hạn các tham dự viên đầu tiên lúc đó chưa có địa chỉ e-mails và nhiều người đã đổi địa chỉ...
Cuối cùng cũng có 20 tham dự viên đến tham dự ngày găp gỡ này. Điều đặc biệt cần nhấn mạnh, đó là các tham dự viên của 5 khóa CTPV đều có mặt, và đến từ khắp nơi trên nước Pháp : ngoài vùng Paris, còn có Dijon, Lyon, Nice. Có những tham dự viên tham dự 1 khóa, 2 khóa và cả 3 khóa ca trưởng.
Một số tham dự viên đã quen biết nhau vì học chung khóa, một số khác thì chưa, nhưng làm quen với nhau rất nhanh vì có nhiều điểm chung : cùng lý tưởng phục vụ trong lãnh vực thánh nhạc, cùng theo khóa ca trưởng phụng vụ của cha Giuse Vũ Thái Hòa...
Chỉ có hơn 24 tiếng, nhưng chương trình rất phong phú : xen kẽ những giờ học hỏi về thánh nhạc, phụng vụ, kỹ thuật điều khiển (cha Thái Hòa trả lời « mệt nghỉ ! ») là những giây phút sinh hoạt chung nhộn nhịp, giờ đố vui phụng vụ hăng say và bổ ích, những khoảnh khắc trầm lắng trong tâm tình, chia sẻ vui buồn trong đời ca trưởng. Trong thánh lễ chiều thứ bảy và sáng Chúa nhật, mỗi bài hát đều do một tham dự viên khác nhau điều khiển. Đây không phải là dịp để thì thố, nhưng là dịp để ôn lại những kỹ thuật điều khiển, những nguyên tắc phụng vụ, cùng học hỏi lẫn nhau và bổ túc cho nhau.
Ngày gặp gỡ các khóa sinh Ca Trưởng Phụng Vụ lần đầu tiên này thật vui, tốt đẹp, đầy ý nghĩa và mang lại nhiều lợi ích cho tất cả các tham dự viên. Tuy vất vả chạy xuôi chạy ngược, BTC chắc sẽ rất hài lòng về những kết quả gặt hái được.
Tất cả là nhờ sự giúp đỡ của Ban Giám Đốc (cha Nguyễn Kim Sang, cha Trần Anh Dũng và cha Vũ Minh Sinh), đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hai ngày gặp gỡ này.
III. Cảm nghĩ của một số tham dự viên
Chị Thanh Toàn :
... Nói chung, có cuộc họp như vậy rất tốt, nhất là đem lại thêm tinh thần cho mọi người phục vụ tốt và hăng say hơn…
Có những lúc mình bị lung lay nhưng có cuộc họp học như vậy làm lên tinh thần hơn, gắn bó hơn trách nhiệm của của mình với công đoàn để đem niềm vui và sốt sắng đến mọi người...

Chị Kiều Dung :
... Có đủ học hỏi – Phụng vụ – Đánh nhịp – Hoạt náo đùa giỡn. Chương trình lên rất là hay, san sát với nhau không có 1 chút thời gian nào trống, lãng phí, nhàm chán.
Đang còn dư âm ưu điểm của 2 ngày nên cũng chưa thấy khuyết điểm...
... Ngay cả tiết mục Paris by night không thất hứa haha...
Chị Nhung :
... Cuộc họp mặt 2 ngày thân hữu đã để lại trong Nhung nhiều ấn tượng và khó quên giống như mình sống trong mái gia đình của dòng ba Phanxinh : rất vui và hồn nhiên, được ăn, vừa học hỏi...
Anh Tri Văn :
... Cám ơn cha Hòa và ban tổ chức đã hy sinh thời giờ và công sức chuẩn bị thật chu đáo cho buổi họp mặt này...
... Mến chúc Cha và quý anh chị mang tâm tình và dư âm ấm áp của buổi họp mặt này để có nghị lực tiếp tục phục vụ cho cộng đoàn của mình trong Chúa Thánh Thần...
Chị Thanh Cầm :
... Là một dấu ấn đặc biệt, khởi đầu cho sự gặp gỡ liên kết 5 khoá
... Có sự hợp nhất trong cùng một tinh thần phụng vụ thánh nhạc...
... Các anh chị em đều rất thiện chí và ước ao được nâng cao và học hỏi thêm, hiểu biết hơn về Phụng Vụ trong thánh nhạc
Chị Phương Mai :
... Qua trò chơi đố vui, chiếu hình nhìn lại, những buổi sinh hoạt, bữa ăn ồn ào, giờ tâm tình ca trưởng, tôi nhận ra niềm lo chung của các anh chị nhận chức vụ ca trưởng là tán dương Thiên Chúa trong tất cả sự thờ phượng, đúng với những gì Giáo Hội dạy. Tôi hiểu vai trò người ca trưởng như thế nào ?
... Đứng trước cộng đoàn là lúc người ca trưởng giúp cộng đoàn Dân Chúa hiệp nhất với Chư Thánh trên trời ca tụng Chúa, nhất là lúc bước vào bàn tiệc Thánh Thể với kinh phụng vụ « Thánh, Thánh, Thánh ». 20 năm sau, tôi càng ý thức hơn sự Thánh Thiện của Thiên Chúa, không lời nào hay nốt nhạc nào của con người có thể diễn tả hết
... Đẹp thay, vai trò người ca trưởng, làm nối kết lời ca tán dương Thiên Chúa cực Thánh, trên trời dưới đất !
Chị Kim Liên :
... Hai ngày gặp gỡ này đi qua rất nhanh, hầu như chúng ta đã chạy đua theo thời gian, nhưng tất cả mọi người đều chăm chú và vui vẻ trong tinh thần học tập và chia sẻ.
Tuy nhiên trong 5 khóa học vừa qua hình như còn thiếu bóng các " nhạc sĩ ". Bởi vì " nhạc sĩ " và " ca trưởng " hầu như luôn đồng hành với nhau trong Thánh Lễ và là tư vấn của cha Tuyên úy.
Ca trưởng (hoặc dẫn lễ) có thể là " nhạc sĩ ". Nhưng nhạc sĩ không phải là " ca trưởng " nếu không được học về Phụng vụ Thánh nhạc
... Hy vọng trong các khóa học về CTPV mà cha Hoà sẽ tổ chức trong những năm tới, sẽ có thêm những " nhạc sĩ " của các cộng đoàn đến tham gia học hỏi về PVTN để tránh sai sót trong phục vụ và để phục vụ cho cộng đoàn và Giáo xứ được tốt hơn. Vì hát là cầu nguyện 2 lần, như Thánh Augustinô đã nói.
Chị Thu Hương :
Thơ Hội Ngộ
1. Hai mươi năm hội ngộ,
gặp nhau thật là ngộ,
cùng chung một hình ảnh,
của Ngài đấng tạo ban,
...
Hôm nay ngày hội ngộ,
được cha làm giống con,
cùng ngoe ngoe nguẩy nguẩy,
trông thật là ngộ ngộ,
2. Những người yêu của Chúa
giữ vững chung niềm tin,
với người yêu siêu việt,
Ngài luôn ở bên ta.
IV. Dự tính trong tương lai
Vì lợi ích của ngày gặp gỡ này, các tham dự viên đồng ý sẽ tổ chức ngày gặp gỡ lần 2 vào năm 2020, cũng vào dịp nghỉ xuân (vacances de printemps). Ngày gặp gỡ tới, nhóm CTPV dự định sẽ nới rộng vòng tay : đón mời tất cả các Ca Trưởng Phụng Vụ Việt Nam tại Pháp. Mục đích là tạo dịp cho các ca trưởng phụng vụ gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm mục vụ trong lãnh vực thánh nhạc, học hỏi thêm về phụng vụ, bí tích, nhất là bí tích thánh thể, hầu phục vụ được hiệu quả hơn, đúng với tinh thần phụng vụ của Giáo Hội hơn, dưới sự đồng hành của cha Giuse Vũ Thái Hòa.
Để có sự liên tục trong việc tổ chức, anh chị em tham dự viên đã bầu Ban Điều Hành mới: anh Trưởng Đỗ Duy Hoàng, anh Phó Trần Quốc Bình và chị Thư ký Anh-Tôn Linh Đan.
Ban Điều Hành