Cộng Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Grenoble

Tuyên úy : Lm Joseph Nguyễn Văn Hân

Chủ Tịch Ông Phan Văn Tốt

Thành lập sau 1975 - Số giáo dân : 135

Sau nhiều năm thành hình và hoạt động với những lớp người du học, tị nạn và ngày nay thành hôn, cộng đoàn đã chuyển mình qua nhiều giai đoạn nhưng vẫn tiếp tục sống đức tin, lời Chúa và duy trì một vài sinh hoạt xã hội trong tinh thần tương thân, tương trợ.

1. Mỗi chúa nhật đầu tháng (trừ tháng tám nghỉ hè), thánh lễ Việt ngữ được cử hành lúc 16g. tại nhà thờ St Marc, 1 place Louis Jouvet – 38100 Grenoble. Thánh lễ thường được cử hành trong khoảng 1g. Nhưng từ 15g30 một số người đã có mặt và ít khi nhà thờ được đóng cửa trước 18g. Lý do ngoài thánh lễ, bà con còn có dịp gặp nhau, hàn huyên tâm sự, trao đổi tin tức. Cuộc sống xứ người vật chất dư giả nhưng tình người đôi khi hiếm hoi. Ngoài ra thánh lễ Việt ngữ cũng là cơ hội để bà con tìm lại căn tính Việt nam, thấu hiểu lời Chúa hơn (cho dù lâu năm sống trên xứ này nhưng một số người vẫn chưa hiểu thấu các cha bản xứ giảng gì).

2. Công ăn việc làm khiến một số con em phải đi xa. Họ thường trở về với gia đình nhân dịp Giáng sinh, Tết. Đây là cơ hội thuận tiện để cộng đoàn tổ chức và hoạt động. Các em bé có dịp gặp nhau tập vũ, tập đờn, cùng chơi chung một bản nhạc với những khí cụ khác nhau. Từ những lần gặp gỡ sinh hoạt này, các em làm quen, trao đổi tin tức qua Email. Bậc làm cha mẹ, ai cũng muốn con mình không những thành công trên xứ người mà còn giữ được căn tính và truyền thống dân tộc nên cho dù thời giờ hạn hẹp, công sức mất nhiều, họ vẫn cố gắng gặp nhau tổ chức theo khả năng để Giáng Sinh và Tết có một chút bầu khí Việt Nam.

 

 

 

 

 

 

3. Mỗi khi có người qua đời :

- Nếu không là công giáo, cộng đoàn có mặt qua các vị đại diện để chia buồn, đặt vòng hoa tưởng niệm

- Nếu là người trong cộng đoàn, một số anh chị em đến chia buồn, đọc kinh tại tư gia. Linh mục tuyên úy, ngoài trách nhiệm với cộng đoàn, còn vô số trách nhiệm khác ở giáo xứ, tuyên úy trường trung học, đôi khi vắng mặt trong nghi lễ an táng. Trường hợp này đã xẩy ra : một số anh chị em trong cộng đoàn cùng làm việc với những người được đức giám mục địa phận ủy quyền cử hành nghi thức an táng tiễn người anh em về nước Hằng Sống, an ủi người thân còn lại. Thánh Lễ Việt ngữ đầu tháng sẽ được cử hành, cầu nguyện với người quá cố và gia đình.

 

4. Đã từ lâu, ngoài những sinh hoạt mục vụ nội bộ, anh chị em trong cộng đoàn vẫn ý thức được trách nhiệm của mình đối với những anh chị em và Giáo hội thiếu may mắn nơi quê nhà. Do đó nhiều người tham gia hoạt động tích cực với mục vụ ngoại kiều của địa phận. Với họ, bà con trong cộng đoàn đã tiếp đón các đức cha, linh mục, tu sĩ ghé thăm hay học tại Grenoble. Cộng đoàn còn quyên góp giúp Giáo hội Việt Nam trong việc giáo dục trẻ em nghèo của các lớp tình thương.

5. Mỗi đầu tháng, trang "Xóm đỏ" đến với các phần tử của cộng đoàn như tiếng chuông nhắc nhở bà con đi lễ đồng thời giúp mọi người tìm hiểu Lời Chúa, chuẩn bị trước khi đi dâng lễ.