Giáo Xứ Việt Nam Paris và vùng phụ cận

Ban Giám Đốc Giáo Xứ Việt Nam Paris:

Lm Gilbert Nguyễn Kim Sang

Lm Giuse Trần Anh Dũng

Lm Gioan Vũ Minh Sinh

Lm Bruno Nguyễn Hữu Vinh

Thầy Phêrô Phạm Bá Nha

Thầy Gioan Nguyễn Sơn

Thầy Phêrô Cao Trọng Nghĩa

Thầy Giuse Giang Minh Đức

Thầy Michel Nguyễn Anh Hải

Vài Dòng Lịch Sử Giáo Xứ

Lịch sử của Giáo Xứ Việt Nam vùng Paris có thể chia ra làm ba thời kỳ :
 
   * Thời kỳ "Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Pháp" (1947 - 1952).
 
   * Thời kỳ "Tổ chức Truyền Giáo Việt Nam tại Pháp" (1952 - 1977).
 
   * Thời kỳ "Giáo Xứ Việt Nam Vùng Paris" (1977 - 2017).
 
*    *     *
 Từ 1946, do sáng kiến và góp sức của các Giáo Sĩ du học và anh chị em Giáo Dân sinh sống tại Pháp vào thập niên 40, sau đệ nhị thế chiến, trong bầu không khí tranh đấu độc lập cho Quê Hương. Đại Hội Toulouse 1946 là một Đại Hội lịch sử của người Công Giáo Việt Nam tại Pháp dưới nhiều khía cạnh. Nhờ ơn Chúa Thánh Thần, thành quả của Đại Hội là "Bản Điều Lệ và sinh hoạt Liên Đoàn", đã được Giáo Quyền Pháp công nhận năm 1947. Chúng ta chọn 1947 như năm chính thức chào đời của Giáo Xứ chúng ta.
Từ cái nhân của Đại Hội Toulouse 1946, ngày nay đã có hơn 60 Cộng Đoàn Người Việt Nam hiện diện trên 94 giáo phận của Giáo Hội Pháp. Và Giáo Xứ Việt Nam vùng Paris luôn xứng đáng là Cộng Đoàn "Chị cả" của các Cộng Đoàn Việt Nam khác tại Pháp. Hơn thế, Giáo Xứ Việt Nam vùng Paris còn lá Cộng Đoàn thâm niên nhất trong các Cộng Đoàn Công Giáo Việt Nam ngày nay trên thế giới. Đó là điều không thể phủ nhận. Nếu căn cứ vào hai mốc thời gian, hai văn kiện quan trọng của Giáo Hội về Di Dân : Tông huấn "Gia đình xa cách" (Exsul Familia, 1952) và Tự sắc "Mục Vụ Di Dân" (Pastoralis Migratorum Cura, 1969), thì chúng ta có thể nói, lịch sử của Giáo Xứ Việt Nam vùng Paris trải dài trên lịch sử "Mục vụ di dân" của Giáo Hội hoàn vũ.
 
Giáo Xứ Việt Nam vùng Paris luôn là cộng đoàn người Việt tha hương nhưng kiên vững trong niềm tin, gắn bó với số phận đất nước và văn hóa dân tộc. Cộng đoàn đức tin, sống đạo và truyền đạo cộng đoàn văn hóa, hội nhập vào xă hội nước người và bảo toàn hằng tính dân Việt cộng đoàn tương thân, đùm bọc tại quốc ngoại và nhất trí với đồng bào tại quốc nội. Đó là những đặc thù của Giáo Xứ Việt Nam vùng Paris chúng ta hôm qua và hôm nay.
Những đặc thù ấy cũng là những truyền thống mỗi ngày một triển nở trong lịch sử Giáo Xứ chúng ta. Đọc các phần bài viết về lịch sử và đời sống các Cộng Đoàn Sarcelles-Garges, Cergy-Pontoise, Marne La Vallée..., về những sinh hoạt Thiêng Liêng, Văn Hóa, Xã Hội, sinh hoạt Liên Đới (tức là những góp sức của giáo dân trong mọi sinh hoạt chung, là những tương quan của Giáo Xứ chúng ta với Giáo Hội Địa Phương và với các Cộng Đoàn Việt Nam khác), cũng như các bài sinh hoạt của từng Cộng Đoàn, từng Hội Đoàn, từng Ban, từng Nhóm Công Giáo Tiến Hành... chúng ta sẽ thấy rõ điều đó.
Hôm qua là cái nhân của hôm nay. Hôm nay là thành quả của ngày hôm qua và cái nhân cho ngày mai. Đó là một chân lý lịch sử. Vì thế tiếp nối lịch sử của Tiền Nhân, chúng ta có bổn phận phải làm tốt hơn công việc các Ngài đã bắt đầu và làm thêm những gì hoàn cảnh chưa cho phép khởi sự. Đây là bổn phận lịch sử của mọi người, từ cao niên đến tuổi trẻ. Đọc lại những trang sinh hoạt của Giáo Xứ vùng Paris hiện nay, chúng ta vui mừng và hãnh diện nhận thấy : Sự cộng tác chặt chẽ giữa giáo sĩ và giáo dân. Không ai thiếu chổ đứng trong Cộng Đoàn. Mỗi người phải tự hỏi : "Tôi đã làm gì" cho Cộng Đoàn, cho Giáo Xứ để xứng đáng với gia sản tôi đang thừa hưởng do cha ông để lại và chuẩn bị cho thế hệ đến sau tôi ?
 
Giáo Xứ là một vườn bông muôn màu rực rỡ, mỗi người là một sắc hoa riêng. Giáo Xứ là một mùa Xuân, mỗi người là một cánh én, một cành mai. Giáo Xứ là một vườn Nho, mỗi người là một thợ làm nho Chúa mời vào. Giáo Xứ là một đồng lúa, mỗi người là một thợ gặt được sai tới.
 
1947 - 2017, GIÁO XỨ VIỆT NAM VÙNG PARIS đã tròn 70 tuổi.
 
* Chúng ta cảm tạ Thiên Chúa và Đức Mẹ.
 
* Chúng ta biết ơn Giáo Hội và Quê Hương.
 
* Chúng ta ghi ơn các bậc Tiền Bối, các ân Nhân và Bạn Hữu.
 
 Cùng với thánh nữ Têrêxa Hài Đồng, chúng ta kêu lên :
 
Tất cả là Hồng ân.
 
70 năm hoạt động Giáo Xứ không phải để "đóng khung lịch sử Cộng Đoàn", nhưng để "ôn cố tri tân", để tiếp nối những trang sử mới cho Cộng Đoàn về mọi phạm vi sinh hoạt Thiêng Liêng, Văn Hóa, Xã Hội, hội nhập và bảo vệ truyền thống, duy trì gia sản Tiền Nhân để lại và mở rộng tương lai cho thế hệ trẻ đang lên... Như nguyện ước của Đức Thánh Cha trong điện văn gửi cho Giáo Xứ ngày 25-06-1996 :
 
"Đức Thánh Cha khuyến khích mọi người coi việc cử hành đại lễ kỷ niệm này như một khởi điểm của một giai đoạn mới trong đời sống cộng đồng Giáo Xứ : Tiếp tục xây dựng một cộng đoàn hòa hợp và nhiệt thành... luôn thủy chung với văn hóa Việt Nam và liên đới với dân tộc... hầu trở thành những chứng nhân phát huy tinh thần Phúc âm...".
 
 Lm. Mai Đức Vinh
 

Các Cộng đoàn phụ cận thuộc về Giáo Xứ Việt Nam Paris

 

Cộng Đoàn Villiers-Le-Bel

Lịch Sử Cộng Đoàn Villiers Le Bel , Arnouville , Gonesse.

Cộng Đoàn Villiers Le Bel thuộc giáo phận Pontoise, vùng 95, cách thủ đô Paris khoảng 40 km về hướng bắc, quy tụ giáo dân cư ngụ tại các ngã Villiers Le Bel, Arnouville và Gonesse.

Sinh hoạt của Cộng Đoàn hiện nay:

- Với giáo xứ Pháp (Giáo xứ mà nhà nguyện Saint Vincent de Paul trực thuộc) , cộng đoàn có đại diện trong Ban Mục Vụ, tham gia tích cực chiến dịch « bát cơm cho người nghèo » (bol de riz pour les pauvres) vào Mùa Vọng và Mùa Chay của giáo xứ Pháp, góp tiếng hát với các sắc tộc vào lễ đêm Giáng Sinh, có người đi thăm viếng và đưa Mình Thánh Chúa cho các bệnh nhân.

- Với Giáo Xứ Việt Nam Paris, Cộng Đoàn hưởng ứng các dịp lễ hội, tiệc Thân Hữu, hai ngày Kermesse, Hội Yểm Trợ Ơn Gọi (2 chi hội), tham dự những dịp lễ lớn của Giáo Xứ, tham gia những buổi diễn nguyện thánh ca…

Tuyên Úy Cộng Đoàn:

Cha Gilbert Nguyễn Kim Sang, CSF.

Ban Đại Diện Cộng Đoàn:

Ông Many Hùng: Trưởng Ban.

Ông Jean Pierre Thành: Phó Ban.

Chị Josephine Yagapad: Đối ngoại (liên hệ với xứ đạo Pháp).

Bà Đào Aubert & Bà Marie Mai: Đại diện chi hội Yểm Trợ Ơn Gọi.

Những Người Cộng Tác:

Bà Marie Lan: Chuẩn bị Lời Nguyện Giáo Dân.

Chị Cẩm Tú: Phụ trách hát lễ và dọn lễ.

Ông Lê Aubert: Đệm đàn trong thánh lễ.

Thánh Lễ:

Chiều thứ 7: 16g00.

Địa Chỉ:

La Chapelle de Saint Vincent De Paul

02 rue Scribe, 95400 Villiers Le Bel.

Cộng đoàn SARCELLES-GARGES

Cộng đoàn  SARCELLES GARGES là một Cộng đoàn Công giáo Việt nam được thành lập sớm nhất tại Pháp, chỉ sau Cộng đoàn Giáo xứ Việt nam PARIS.
Từ sau năm 1984, Cha Giuse Mai Đức Vinh bận rộn nhiều công việc của Giáo Xứ Việt Nam Paris nên công tác phụng vụ của Cộng đoàn Sarcelles-Garges, Cha cậy nhờ các Cha khác thay thế:

- Cha Phêrô Bùi Duy Nghiệp: năm 1985 - 1988.

- Cha Giuse Mai Đức Vinh (trở lại): năm 1989 - 1990.

- Cha Giuse Nguyễn Văn Dziên: năm 1991 - 1993.

- Cha Vincent Nguyễn Văn Cẩn: năm 1994 - 2002.

- Cha Giuse Trần Anh Dũng: Từ năm 2003 cho tới nay...

Kể từ ngày Cha Giuse Trần Anh Dũng về làm Tuyên úy, công việc mục vụ của Cộng đoàn có nhiều thay đổi. 1-Cha phát hành "Bản tin mục vụ" hàng tháng để loan báo kịp thời những tin sinh hoạt trong tháng và Ý cầu nguyện cho từng Chúa nhật Phụng vụ, giúp giáo dân dễ dàng cập nhật ý nghĩa cầu nguyện và dâng lễ sốt sắng hơn. 2-Cải tiến "phương thức ẩm thực" trong Thánh Lễ Tết  cho phù hợp với đặc điểm riêng của Cộng đoàn.3- Trong Thánh lễ, các cháu chịu trách nhiệm đọc 1 trong 2 bài đọc bằng tiếng Pháp etc...

Trải qua bao thăng trầm, số lượng giáo dân của Cộng đoàn có giảm sút do công ăn việc làm hoặc chuyển  nhà đi nơi khác,  nhưng bù vào đó, rất nhiều giáo dân ở Blanche Mesnil (vùng 93) đến dự Thánh lễ và tham gia sinh hoạt với Cộng đoàn.

Từ năm 2012, để thuận tiện cho công việc Phụng vụ và Thờ phượng, Cộng đoàn đã chuyển địa điểm Hiệp dâng Thánh lễ từ Nhà thờ JEAN XXIII (Sarcelles) sang Nguyện Đường Sainte GENEVIÈVE (Garges-lès-Gonesse). Cũng từ thời điểm này, nhân danh chính thức của cộng đoàn là: Cộng đoàn Công giáo Việt Nam GARGES - SARCELLES.

Về Sinh hoạt Mục vụ:

- Cử hành Thánh Lễ:  Từ 9h15 sáng Chúa nhật Thứ Hai và Thứ Tư trong tháng.

- Ca đoàn gồm 16 thành viên, sinh hoạt và tập hát vào tối Thứ Bẩy tuần thứ hai và tuần thứ tư trong tháng.

- Cộng đoàn có 2 Chi Hội Yểm trợ ơn gọi: Hoàng Lương Cảnh 1 và Hoàng Lương Cảnh 2, sinh hoạt thường xuyên hàng tháng.

- Cộng đoàn có 2 đội múa để phục vụ Thánh lễ TẾT,  các lễ hội của Cộng đoàn và địa phương. Đội 1: Các cháu Thanh thiếu niên. Đội 2: Các cháu Ấu nhi

- Ca đoàn có xây dựng một trang blog (cadoangargessarcelles.wordpress.com ) trên internet để thông báo kịp thời những tin tức, công việc phụng vụ của Cộng đoàn tới anh chị em ca viên và giáo dân trong cộng đoàn...

Ban Đại diện:

- Ông Nguyễn Đức Thiệp.

- Ông Chéa Tâm.

- Ca trưởng Nguyễn Văn Bình

 

Cộng đoàn Seine Saint Denis

Như bao thành phố ngoại biên Paris, thành phố SEVRAN và nhiều thành phố khác trong vùng 93 (Seine Saint Denis) có rất nhiều giáo dân Việt Nam sinh sống. Một trong những điều ưu tư của họ là chưa có được một vị linh mục Tuyên Úy chính thức để hướng dẫn và điều hành việc mục vụ như ý họ mong muốn. (Trước đó nhiều năm đã có cộng đoàn Việt Nam sinh hoạt nhưng chưa quy tụ về Giáo Xứ Paris để sinh hoạt chung).

Với sự cầu nguyện khẩn thiết liên lỉ không ngừng và Chúa đã nhậm lời :

Ngày 13-12-2012 Tòa Giám mục Giáo Phận Saint Denis đã có thư giao cho Giáo xứ Việt Nam Paris tổ chức cho giáo dân vùng Seine Saint Denis thành một Cộng Đoàn Công Giáo Việt Nam, sinh hoạt tại Nhà Nguyện Saint Vincent de Paul ở tại Sevran và trực thuộc Giáo Xứ Việt Nam Paris.

Đức Ông Giuse Mai Đức Vinh, Giám đốc Giáo xứ Paris, đã có bài sai cha Gioan Vũ Minh Sinh, là cha phó tại Giáo Xứ, đến Sevran tổ chức cho giáo dân thành một cộng đoàn. Và như thế, kể từ ngày 01-01-2013 Công Đoàn Seine Saint Denis đã ra đời.

Chúa nhật 09-06-2013 Cộng đoàn Công giáo Việt Nam vùng Seine Saint Denis (gọi tắc là Cộng Đoàn Saint Denis ) đã chính thức thiết lập ban điều hành như sau :

-  Tuyên-Úy cộng đoàn : Cha Gioan Vũ Minh Sinh

-   Trưởng cộng đoàn : Ông Giuse Nguyễn Trung Ánh

-    Ban Đại Diện Cộng Đoàn.

-    Địa điểm sinh hoạt mục vụ : La chapelle Saint Vincent de Paul,

Allée Hélène Boucher, 93270 Sevran.

Cộng Đoàn thứ 7 trực thuộc Giáo xứ Việt Nam Paris.

Sinh hoạt mục vụ Cộng Đoàn gồm :

- Thánh lễ Cộng đoàn được cử hành vào Chúa nhật thứ 2 hằng tháng Lúc 16h.

- Thánh lễ Giáng Sinh vào ngày 25 tháng 12 hàng năm lúc 15H.

- Thánh lễ Tết Nguyên Đán hàng năm.

- Cộng đoàn còn được cha Tuyên Úy tạo điều kiện cho việc sống đạo tâm linh qua việc tổ chức hành hương.

- Tham dự mọi sinh hoạt của Giáo xứ như : Lễ Lá, lễ các Thánh tử đạo VN, tham gia Diển Nguyện Thánh ca.

- Tổ chức một chi hội Yểm trợ ơn gọi

- Tham gia các bữa cơm thân hữu giáo xứ Paris

- Tham gia 2 ngày Kermess Giáo xứ Paris.

Sau những năm đầu sinh hoạt, Cộng Đoàn mới có lời đưa duyên với Giáo xứ VN Paris và các Cộng Đoàn « Anh Chị ». Với những nổ lực xây dựng cộng đoàn bằng tình thân và lòng sốt mến thờ phượng Chúa, Cộng đoàn Saint Denis đang trổ sinh hoa trái. Nhiều ông bà anh chị em không quản ngại đường xa tìm đến với cộng đoàn để tạo nên một gia đình thân yêu với những bước chân cùng đi một nhịp theo tiếng gọi phụng thờ Chúa và rao giảng Tin Mừng Nước Chúa.

 Trưởng Cộng Đoàn Saint Denis

Giuse Nguyễn Trung Ánh

 

Cộng Đoàn Ermont

Cộng đoàn Ermont thuộc giáo xứ Ermont (Paroisse d'Ermont), trực thuộc giáo phận Pontoise, miền 95, gồm khoảng 70 gia đình công giáo sinh sống rải rác ở Ermont, Eaubonne, Franconville, Montigny lès Cormeilles, Taverny, Le Plessis-Bouchard, Sannois, Enghien Les Bains... Tuyên úy là Cha Giuse Trần Anh Dũng  và thầy Phó tế Anrê Tạ Đình Chung phụ tá.

- Thánh Lễ hàng tháng vào Chúa nhật thứ III, từ 15g30 tại nhà thờ Notre Dame des Chênes. Trước lễ có giờ chia sẻ Lời Chúa. 
- Chiều thứ Bảy, tuần thứ 3 có giờ Kính Đức Mẹ và tập hát từ 15g đến 17g. 
- Đặc biệt tháng 5 và 10, mỗi chiều thứ Bảy, đều có giờ Kính Đức Mẹ, từ 15g đến 16g. 
- Liên nhóm Cursillo sinh hoạt mỗi tháng một lần, lúc 10g30, Chúa nhật thứ I, tại nhà nguyện An-Phong, của cha Qui. 
- Ermont có hai chi hội trong Hội Yểm Trợ Ơn Gọi. 60 hội viên, Ông Đominicô Nguyễn Kim Hải là chủ tịch Hội hiện nay. 
- Ca đoàn có ca trưởng Bernard Bùi, linh hoạt, nhiệt tình điều khiển. Anh Claude đệm Guitare với tiếng sáo của hai cháu Tuấn & Tài. 
- Đối với Giáo Xứ VN Paris, cộng đoàn luôn nhiệt tình tham gia đều đặn tất cả chương trình mục vụ, Kermesse, ngày Thân Hữu, và trung thành đóng góp qũi ''Tài Chánh cho Giáo Hội''. 
- Đối với Giáo Xứ Pháp, trong năm cộng đoàn tham dự đông đảo thánh lễ chung vào dịp lễ Hiển Linh và lễ Truyền Giáo. Mỗi năm có gian hàng VN cho Kermesse giúp qũi giáo xứ. 
- Nét đặc biệt, dễ yêu của cộng đoàn Ermont là ngày lễ truyền thống "Tết", Lễ Tạ Ơn dịp đầu năm, Các Ông Bà, các Cháu duyên dáng trong bộ quốc phục, sốt sắng trang nghiêm trong Thánh Lễ. Các cháu lớn hớn hở nhận Lì Xì và lời chúc bình an của Cha Tuyên Úy. 
        Tân Xuân năng gẫm suy Lời Chúa 
        Phúc Lộc tín trung sống chứng nhân

Ban Đại Diện : Ông Nguyễn Minh Dương, Ông Nguyễn Hữu Thủy, Bà Trần Thị Vân. 

 

Cộng đoàn Marne La Vallée

Cộng đoàn Marne La Vallée nằm trong giáo xứ Val-Maubuée, thuộc giáo phận Meaux (miền 77) và trực thuộc GXVN Paris. Từ 1982, Cộng đoàn sinh hoạt tại nhà thờ Saint Martin, 93160 Noisy Le Grand, nên gọi là Noisy Le Grand. Từ 1998, các sinh hoạt chuyển về nhà thờ Saint Paul, ở 77186 Noisiel, nên mang tên Marne La Vallée. Lịch sử cộng đoàn hân hạnh được sự hướng dẫn của ba cha Tuyên úy, từ Giáo Xứ Việt Nam, Paris đến công tác mục vụ.

Tới 1993, Cha Giuse Trần Anh Dũng đến thay Cha Cẩn, đi phục vụ cho cộng đoàn Sarcelles. Cha Dũng là tuyên úy Cộng Đoàn cho đến nay. Tiếp nối chương trình mục vụ của các vị tiền nhiệm, Cha Giuse Dũng tổ chức để Thánh lễ Giáng Sinh hằng năm và Lễ Tết Nguyên Đán đượm mằu sắc hương vị quê hương dân tộc qua những tiết mục trình diễn văn nghệ đặc trưng cổ truyền, múa lân, lixì.

Từ tháng 9 năm 1998, vì thấy cộng đoàn có những sinh hoạt tích cực, và đặc biệt tham gia vào họ đạo Pháp. Cha sở đề nghị thuyên chuyển về Nhà Nguyện Saint Paul (ngay trạm RER Noisiel) 8 Allée Jean Paul Sartre, cho dễ dàng thuận tiện cử hành phụng vụ Bí tích, sinh hoạt công giáo tiến hành hay hoạt động văn hóa của cộng đoàn. Cộng đoàn Việt Nam Marne-La-Vallée hiện nay có khoảng 125 gia đình.

Ban Đại Diện nhiệm kỳ (2004 - 2006) 
- Đại diện : Anh Michel Nguyễn Anh Hải. 
- Phó đại diện : Anh Nguyễn Jean Trung 
- Thủ quỹ : Chị Nguyễn Bạch Mai 
- Thư ký : Chị Anne Carolie Phước

Từ 1997, Cộng đoàn có "Bản Tin Cộng Đoàn" phát hành hằng tháng để thông báo tin tức… Ca đoàn Vào Đời do Anh Paul Võ Hữu Lộc điều hành lễ và các dịp lễ chung với Giáo Phận Meaux.

Lịch phụng vụ và sinh hoạt Cộng Đoàn, như sau : 
- Các lớp giáo lý Bí Tích chuẩn bị Rước lễ lần đầu, Tuyên xưng đức tin, Thêm Sức và Dự tòng, từ 13 giờ 30 đến 14 giờ 30. 
- Thánh lễ Cộng đoàn vào chiều Chúa nhật thứ I và thứ III trong tháng lúc 14 giờ 30, với 200 người tham dự. Bài đọc 2 và đáp ca bằng tiếng Pháp. Riêng Bí Tích Rửa Tội và Hôn Phối cử hành tại nhà thờ Saint Martin, Lognes. 
- Sau thánh lễ có phiên hội của Tiểu đội Đức Mẹ Môi Khôi, sinh hoạt Liên Nhóm Cursillo (tuần thứ III), và Hướng Đạo. Thứ Bảy đầu tháng, nhóm Gia Đình Trẻ tổ chức luân phiên rước Thánh
 tượng Đức Mẹ Fatima


 Cộng Đoàn Cergy-Pontoise

Cộng Đoàn là nơi sinh hoạt của những người công giáo Việt Nam sinh sống ở 13 xã vùng Cergy-Pontoise, (miền 95), và các xã lân cận, (miền 78). Xứ đạo Sainte Marie-des-Peuples thường được gọi là cái nôi của cộng đoàn. 
Mọi người có thể đến sinh hoạt thường xuyên bằng đường bộ qua xa lộ 15, vào sortie 11, hoặc đến bằng RER A3, trạm Cergy St. Christophe, vào các ngày Chúa nhật thứ 2 và 4 trong tháng từ 14g đến 19g. Chưa kể các dịp lễ quan trọng trong năm : Phục Sinh, Hiện Xuống, Giáng Sinh. Thánh lễ ngày Tết và Hội Tết hàng năm là dịp và là nơi hội họp đông nhất, vui nhất của cộng đồng người Việt ở địa phương, không phân biệt tôn giáo, đến để tạ ơn Chúa, tạ ơn Trời cho năm cũ trôi qua và cầu an cho năm mới.
Đối với Giáo Phận cộng đoàn có quan hệ thường xuyên, nhất là trong các dịp lễ dành cho các ngoại kiều (tham gia thánh lễ truyền hình ngày Hiển Linh 2006, hành hương 4- 2006.)
Cha Tuyên úy Gioan Vũ Minh Sinh và Phụ tá Thầy Phêrô Cao Trọng Nghĩa
Đối với xứ Đạo Pháp, cộng đoàn lãnh vai trò quan trọng, như : kermesse, bán thức ăn và 'cartes postales' gây qũi sửa nhà thờ, từ đầu, tiền giỏ chúa nhật để lại hết cho xứ Đạo.

Quan hệ với Giáo Xứ Việt Nam Paris, hàng năm có người tham dự khóa họp mặt của các cộng đoàn VN tại Pháp. Có thành viên trong Ban Thường Vụ Hội Đồng Mục Vụ, trong Liên Đới Nghề Nghiệ, Cursillo, Yểm Trợ Ơn Gọi, Legio... Các dịp lễ Các Thánh Tử Đạo, lễ Lá, Kermesse, cơm Thân Hữu... cộng đoàn về đông đủ tham dự, hưởng ừng, và đóng góp tích cực. 


 Cộng Đoàn Antony

Cộng đoàn Antony nằm trong xứ Saint Jean Porte Latine, thuộc giáo phận Nanterre (miền 92), được nảy sinh trong ánh sáng Phục Sinh và đi vào sinh hoạt dưới sự phù hộ của Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, qua diễn tiến như sau :

Cha Gilbert Nguyễn Kim Sang

Cộng Đoàn Marne La Vallée

Mừng 40 năm thành lập

và Thánh Bổn Mạng Tổng Lãnh Thiên Thần Micae

Dâng lời tạ ơn

Đầu mùa xuân năm nay, trong khi tìm tư liệu, hình ảnh để viết lại lịch sử hình thành cộng đoàn, đóng góp bài viết cho Kỷ Yếu 75 năm thành lập Giáo Xứ Việt nam  Paris, thầy Sáu của cộng đoàn chúng tôi chợt nhận ra là cũng đúng 40 năm trước, Thánh Lễ đầu tiên đã được Cha Giuse Đinh Đồng Thượng Sách cử hành cho vài gia đình nhỏ bé tại đây.

Được sự khích lệ của Cha Linh hướng, và dưới sự soi sáng, hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, toàn thể Ban Đại Diện và Ban Mục Vụ chúng tôi ngồi lại để bàn thảo chương trình tổ chức lễ mừng nhân dịp này.

Đã 40 năm qua, từ những thánh lễ hàng tháng tại phòng khách của 1 foyer dành cho người tỵ nạn, với sự tham dự của vài gia đình, nay con số đã được nhân lên gấp nhiều lần. Vậy mà, theo nhận xét của Cha Linh Hướng, chúng tôi vẫn chưa chọn 1 vị thánh bảo trợ đặc biệt nào cho cộng đoàn. Thế là thêm 1 đề tài để bàn thảo!

2,3 tên các vị Thánh được đề nghị… Cuối cùng, mọi người đều đồng lòng chọn Thánh Tổng lãnh Thiên Thần Micae là Bổn mạng để ngài hướng dẫn và cầu bàu cho cộng đoàn.

Thời gian chuẩn bị không nhiều, nhưng anh Đại diện cộng đoàn trẻ trung, nên lúc nào cũng mau lẹ, lo soạn và gởi thư mời các Cha, thầy linh hướng, các đại diện hội đoàn, ca đoàn giáo xứ và cộng đoàn “bạn “.

Chị phó đại diện cũng nhanh nhẹn không kém: nhanh chóng gởi mail mời Đức Cha Địa phận, các Cha người Pháp, các Phó tế vĩnh viễn cùng các anh chị trong Ban Đại diện của cộng đoàn Pháp tại địa phương, cộng đoàn Tamoul…của giáo xứ Val Maubuée.

Rồi theo những nề nếp đã có sẵn, Ban Giáo Lý, các ca đoàn, hội Legio, Cursillo, người theo gương Marta, kẻ bắt chước Maria, cũng bắt tay vào công tác chuẩn bị.

 NGÀY VUI TRỌNG ĐẠI.

Khung cảnh nhà nguyện hôm nay rực rỡ hơn, nhờ tấm ap-phích lớn thật đẹp nền màu xanh lơ nhã nhặn, in hình chim bồ câu và Tổng lãnh Thiên Thần Micae, bên cạnh hình trái tim và Thánh Giá cùng logo của Giáo xứ Việt nam Paris.

Đúng 14 giờ 30, đoàn đồng tế tiến vào nhà nguyện cùng tiếng hát vang của ca đoàn Vào Đời và cả cộng đoàn: “Chúng con về nơi đây dâng ngàn tiếng ca - Chúng con về nơi đây để tạ ơn Thiên Chúa….”

Nhìn lên bàn thờ, ngoài cha Linh hướng Gilbert và thầy Michel Hải, chúng tôi nhận thấy còn có cha André, cha sở của GX Val Maubuée, cha Régis phó xứ, cha Giuse Tào sinh viên nhà MEP, thầy Guy- phó tế vĩnh viễn tại Val Maubuee, các thầy Nghĩa và thầy Sơn, phó tế vĩnh viễn của GXVN Paris.

Ngoài ra, cộng đoàn cũng rất hân hạnh đón tiếp ông Jacques Carton, Trưởng ban Mục vụ ngoại kiều của Giáo Phận Meaux, bà Marie-Madeleine – thư ký Hội đồng Mục Vụ của giáo xứ Val Maubuée và phu quân;

Trong hàng ghế giáo dân, có thêm 2 thầy chủng sinh Việt nam đang học tại chủng viện của địa phận Meaux.

Thánh Lễ thật trang nghiêm và cảm động bằng 2 ngôn ngữ Việt-Pháp với sự tham dự của hơn 200 giáo dân, chật hết chỗ ngồi và chỗ đứng của nhà nguyện Saint Paul. Thật cảm động khi nhìn các cháu thiếu nhi mặc áo dài truyền thống dâng của lễ lên bàn thờ. Thật cảm động khi Lời nguyện giáo dân trong thánh lễ được cả 3 thế hệ cùng hiệp lòng dâng lên Thiên Chúa.

Và cảm động hơn hết vì cảm nghiệm được chính tình yêu của Chúa Giêsu Thánh Thể thu hút và quy tụ chúng tôi nơi đây – Ngài đã dìu dắt các thế hệ cha anh chúng tôi qua mọi thăng trầm của cuộc sống những ngày tháng đầu nơi xứ lạ quê người.

16 giờ, Thánh Lễ kết thúc. Cha chủ tế mời mỗi người lấy tờ phiếu ngăn sách thật đẹp mà cộng đoàn in tặng, cùng nhau đọc lời cầu nguyện với Tổng lãnh thiên thần Micae. Lời nguyện này do chính thầy sáu Hải của cộng đoàn biên soạn.

TIỆC LIÊN HOAN – XEM PHIM

Trong lúc các anh dẹp ghế, và dọn 2 bàn cho các Cha, Thầy cùng các khách mời, thì các chị cùng các em hướng đạo giúp chia thức ăn và bưng thức ăn bày ra và phục vụ thật vui vẻ. Dù là giờ “ăn xế” (gouter), nhưng không khí ăn uống cũng tưng bừng, vì món nào cũng hấp dẫn. Toàn các món truyền thống dân tộc như chả giò, xôi đủ loại, đủ màu, mì – hủ tíu xào, bánh cuốn, gỏi, heo quay, bánh bò, bánh pate chaud, bánh cam, chè 3 màu, rượu vang và đặc biệt có thêm quầy café…

Không những được ăn ngon, chúng tôi còn đồng thời được thưởng thức 1 slideshow thực hiện thật công phu với thời gian kỷ lục, gom góp nhiều hình ảnh sinh hoạt cộng đoàn trải dài suốt 40 năm qua, được các em thanh niên trình chiếu để phục vụ mọi người vừa ăn, vừa thưởng thức. Xem phim, những kỷ niệm đẹp của ngày xưa lại ùa về - vừa vui nhưng cũng không khỏi bùi ngùi.

Món tráng miệng cuối cùng được chờ đợi là 2 bánh sinh nhật thật đẹp, thơm ngon vị sầu riêng và trái cây, ai cũng trầm trồ khen ngon.

Ăn uống, dọn dẹp, quét lau nhà thờ xong là vừa đúng giờ trả lại nhà thờ cho thánh lễ buổi chiều.

Chia tay nhau, anh chị em chúng tôi dù mệt mỏi, nhưng lòng tràn đầy bình an, vì có thêm 1 dịp để củng cố tình thân, tình đoàn kết trong phục vụ để mang lại niềm vui cho mọi người.

Hôm nay, với tất cả lòng tin tưởng và biết ơn, chúng tôi nguyện phó thác tương lai của từng người, từng gia đình và cả cộng đoàn mình trong Bàn Tay Quan Phòng của Thiên Chúa nhờ sự che chở của Thánh Thiên Thần Micae.

Cộng đoàn Marne La Vallée.